Có nên đầu tư bất động sản 2021 ?

Một câu hỏi đáng quan tâm là liệu các nhà đầu tư có nên tiếp tục dấn thân vàothị trường bất động sản trong năm 2021 hay không. Có một số yếu tố cần xem xét, từ lãi vay thế chấp thấp hơn đến nhu cầu và giá nhà ngày càng tăng. Và để xác định bất động sản có phải là kênh đầu tư tốt trong năm nay hay không, hãy nhìn vào cả xu hướng tích cực và tiêu cực của thị trường

Hình ảnh minh hoạ

Hướng tích cực

Lãi suất thấp– Đại dịch đã dẫn đến việc giảm lãi suất hỗ trợ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) xuống 0-0,25% do hai đợt cắt giảm lãi suất khẩn cấp. Do lãi suất của FED giảm, các ngân hàng lớn đã giảm lãi suất cho vay cơ bản xuống 3,25%. Điều này dẫn đến mức lãi thế chấp thấp nhất kể từ khi thị trường nhà đất sụp đổ vào năm 2008. Những cá nhân muốn tái cấp vốn hoặc đã có các khoản vay với lãi suất thả nổi sẽ được hưởng lợi từ điều này. Ví dụ, các khoản vay có lãi suất thả nổi sẽ được giảm lãi suất và khoản thanh toán hàng tháng của người đi vay cũng sẽ giảm. Ước tính trong năm 2021, lãi suất cho vay thế chấp và môi trường lãi suất chung sẽ vẫn ở mức thấp, tạo cơ hội cho đầu tư vào thị trường bất động sản.

Vắc-xin– Tin tức về vắc-xin đã gây bão thị trường, khi Pfizer, BioNTech và Moderna đang chạy đua để được chấp thuận cho tiêm chủng khẩn cấp ở Mỹ và trên thế giới. Nếu vắc-xin được đưa vào sử dụng, nó sẽ giúp ổn định môi trường kinh tế, một điều rất quan trọng đối với các khoản đầu tư. Từ đó, tạo thuận lợi cho người mua nhà, bởi khi giãn cách xã hội được nới lỏng thì các chủ nhà sẽ dễ dàng rao bán bất động sản hơn và càng nhiều bất động sản được rao bán thì giá cả càng đi xuống.

Hướng tiêu cực

Đại dịch tạo ra thị trường có lợi cho người bán– Thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát vào tháng 3, nhiều nước đã bắt đầu đóng cửa, điều này đã ảnh hưởng đến cả cung và cầu của thị trường nhà ở. Tình trạng phong tỏa ngăn người bán nhà gặp gỡ người mua, người mua không thể xem nhà và gặp đại lý để kiểm tra căn nhà mình muốn mua. Tình huống này tạo ra thị trường có lợi cho người mua, nơi mà nguồn cung dư thừa và ít người mua hơn. Tuy nhiên, khi đại dịch tiếp tục diễn biến, ngày càng có nhiều người bán hủy bỏ việc bán nhà và hoạt động xây dựng những căn hộ mới bị dừng lại. Nguồn cung đột ngột bị hạn chế nên giá nhà lại tăng cao. Do đó, thời điểm hiện tại lại là thị trường của người bán.

Theo nghiên cứu của realtor.com, giá niêm yết trung bình của các căn nhà tại Mỹ là 350.000 USD, cao hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái; và số ngày căn nhà đó được tiêu thụ giảm xuống chỉ còn 54 ngày, thấp hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường của người bán này được dự đoán sẽ tiếp tục vào năm 2021, khiến người mua khó tham gia vào và có được một thỏa thuận có lợi.

Tình trạng khan hiếm nhà ở trên toàn quốc– Mặc dù người bán có nguồn cung hạn chế và giá đang tăng, nhưng thị trường vẫn thiếu một số lượng lớn nhà ở để đáp ứng đủ nhu cầu. Hiệp hội các nhà xây dựng Mỹ dự đoán rằng nguồn cung nhà ở vào năm 2021 sẽ không tăng kịp so với nhu cầu, điều này lại càng có lợi cho thị trường của người bán. Đây là kết quả của sự không chắc chắn về kinh tế, khi các nhà xây dựng và người bán “ém hàng” bởi họ cảm thấy họ có thể bán được nhà ở mức giá cao hơn trong tương lai khi thị trường hồi phục.

Giá nhà– Giá nhà được dự đoán sẽ tăng trong năm 2021 do điều kiện thị trường. Theo ước tính của Zillow, giá nhà ở Mỹ ước tính sẽ tăng 7,9% từ nay đến tháng 10 năm 2021. Sự tăng giá chóng mặt này sẽ gây khó khăn cho việc đầu tư vào bất động sản. Mặt khác, khi ngày càng có nhiều người chuyển đến các vùng ngoại ô do họ có thể làm việc từ xa, giá nhà và nguồn cung tại các khu vực này sẽ bị gây áp lực lớn. Trong khi đó, giá căn hộ ở trung tâm thành phố sẽ giảm, ví dụ như tại các thành phố lớn như New York.

Môi trường cho vay nghiêm ngặt hơn– Đại dịch đã tạo ra tình trạng hỗn loạn cho một số lĩnh vực và dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đáng kể. Mức nợ gia tăng cùng với mất việc làm đã gây nhiều áp lực lên các chủ nhà mà đang phải trả các khoản thế chấp hàng tháng. Việc này mang lại rủi ro cao hơn cho ngân hàng và các tổ chức tín dụng vì người đi vay có thể vỡ nợ, vậy nên một số hạn chế về cho vay nhất định đã được đưa ra đối với chủ nhà mới. Ví dụ, yêu cầu về điểm tín dụng sẽ nghiêm ngặt hơn và việc đặt cọc sẽ được yêu cầu bởi hầu hết các bên cho vay. Các tỷ lệ định giá rủi ro như nợ trên thu nhập và tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản cũng sẽ phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe hơn.

Tóm lại, có hai lợi thế lớn để đầu tư vào thị trường như lãi suất thế chấp thấp hơn và có vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nhược điểm, từ thị trường của người bán đến giá cả tăng cao, rất khó để tìm được một món hàng tốt trong thời điểm này. Do đó, quyết định đầu tư nên dựa trên nhu cầu và mong muốn thực tế của từng người. Nếu bạn có khả năng thanh khoản và đang muốn đầu tư dài hạn, việc tăng giá nhẹ ở hiện tại sẽ không đáng kể về lâu dài, và bạn có thể hưởng lợi từ việc giá nhà chạm đáy cũng như lãi suất thế chấp. Tuy nhiên, nếu khoản tiết kiệm của bạn có hạn, sẽ là khôn ngoan khi ngồi chờ phản ứng rõ hơn của thị trường trước khi quyết định “xuống tiền”.

Nguồn: cafeland.vn

5/5 - (100 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo:HOTLINE TƯ VẤN 24/7:0938.02.6163hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
    Chúng tôi luôn chia sẻ những thông tin giúp ích cho cộng đồng bất động sản. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về bất động sản vui lòng để lại thông tin vào bên dưới, chúng tôi sẽ hết sức hỗ trợ quý khách hàng cũng như quý đọc giả

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.