Đền bù đất dự án sân bay Long Thành trong 5 năm khó khả thi - Nhà Đất Sài Gòn HOT

Đây là nhận định của các đại biểu khi bàn về việc thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Sáng 18/10, tại Đà Nẵng, Ủy Ban Kinh tế của Quốc hội Khóa XIV tiếp tục phiên họp toàn thể thẩm tra Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được Chính phủ giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư với tổng mức hơn 23.000 tỷ đồng, dự kiến thu hồi hơn 5.500 ha đất thuộc địa phận 6 xã, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Thời gian thực hiện dự án kéo dài từ năm 2018 – 2022.

Trên cơ sở điều tra, khảo sát và nguyện vọng của cộng đồng dân cư, UBND tỉnh Đồng Nai đã xây dựng Đề án giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống người dân, trong đó xác định cụ thể quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp. Đồng thời xây dựng chương trình phục hồi thu nhập và ổn định cuộc sống người dân với mức hỗ trợ dự kiến 21 triệu đồng/hộ.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hộiphát biểu tại phiên họp.

Sau khi hoàn thành công tác bồi thường, địa giới hành chính các xã liên quan được điều chỉnh lại theo hướng nhập toàn bộ diện tích 5.000 ha đất của Cảng Hàng không vào địa giới hành chính xã Bình Sơn, giải thể xã Suối Trầu, huyện Long Thành.

Tại phiên họp, các đại biểu băn khoăn khi việc thu hồi đất 1 lần nhưng lại kéo dài quá trình đền bù dễ dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện. Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, chủ đầu tư cần có sự bình đẳng khi đền bù đất, không nên áp dụng quá nhiều đối tượng chính sách, xã hội, đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo nghề cho người dân vùng dự án.

“Việc cần lưu ý là quá trình thu hồi đất 1 lần nhưng lộ trình kéo dài từ năm 2018 – 2022 là điều đáng băn khoăn. Trong khi giá đất đền bù được quyết định từ tháng 7/2017 nhưng lộ trình thực hiện kéo dài, nên tiền này phải tăng thêm 30%, không chỉ dừng lại ở con số 23.000 tỷ đồng”, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi lưu ý.

Ông Đặng Ngọc Nghĩa , Ủy viên thường trực UBQPAN đề nghị làm rõ việc sử dụng Quỹ đất thương mại.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh đề nghị, cần làm rõ việc sử dụng quỹ đất thương mại. Bởi khi thu hồi đất sẽ chia lô, dễ rơi vào tay tư nhân thao túng giá đất. Ông Đặng Ngọc Nghĩa bày tỏ lo ngại dự án sẽ thu hồi hơn 3.000 ha đất trồng cây lâu năm, nhưng khi tái định cư thì chỉ bố trí hơn 500 ha đất, dễ dẫn đến 5.000 hộ dân không đảm bảo sinh kế.

“Cần chuẩn bị kỹ lực lượng làm công tác đền bù đảm bảo công khai, minh bạch với đầy đủ các chủ trương chính sách giúp cho người dân hiểu. Để đảm bảo an ninh, trật tự cần phải có thêm nhiều phương án. Kinh nghiệm trong đền bù cho thấy, thường người ở lâu người đó được lợi nên cần đền bù càng sớm càng tốt”, Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa cho biết./.

Theo Thanh Hà VOV

Nguồn: Cafef.vn

5/5 - (100 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo:HOTLINE TƯ VẤN 24/7:0938.02.6163hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
    Chúng tôi luôn chia sẻ những thông tin giúp ích cho cộng đồng bất động sản. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về bất động sản vui lòng để lại thông tin vào bên dưới, chúng tôi sẽ hết sức hỗ trợ quý khách hàng cũng như quý đọc giả

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.