Đường ĐT 830 - Kết nối vùng để phát triển - Nhà Đất Sài Gòn HOT

Đường tỉnh (ĐT) 830 có vai trò kết nối các khu, cụm công nghiệp (K,CCN) của tỉnh Long An với TP.HCM và nhiều địa phương khác trong vùng thông qua tuyến cao tốc TP.HCMTrung LươngCảng Quốc tế Long An (sông Soài Rạp). Tuyến đường đã góp phần tạo động lực phát triển KT-XH, đưa tỉnh vào vị thế tốp đầu về thu hút đầu tư và có nguồn thu ngân sách lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (năm 2019).

Công trình của ý đảng – lòng dân

Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra 3 công trình trọng điểm có yếu tố đột phá trong việc phát triển KT-XH của địa phương, trong đó có ĐT830. Công trình hoàn thành sẽ tạo bước đột phá liên kết vùng giữa tỉnh với TP.HCM và các tỉnh lân cận thông qua Cảng Quốc tế Long An và cao tốc TP.HCM – Trung Lương cũng như Quốc lộ (QL) 1 và QL50.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay, giai đoạn 1 của công trình ĐT830 đã hoàn thành, giai đoạn 2 đang khẩn trương thi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020. ĐT830 hoàn thành sẽ kết nối hầu như toàn bộ K,CCN của tỉnh với Cảng Quốc tế Long An trên sông Soài Rạp, mở ra hướng đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững cho tỉnh và cả khu vực miền Tây Nam bộ.

Đường tỉnh 830 hoàn thành sẽ mở ra cơ hội thu hút đầu tư phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An. Ảnh Đỗ Lâm

Giai đoạn 2 của dự án (DA) ĐT830 được nâng cấp mở rộng đoạn từ cầu Long Kim (thị trấn Bến Lức) đến QL50 thuộc địa bàn xã Long An, huyện Cần Giuộc. Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT), giai đoạn 2 của DA ĐT830, đoạn từ cầu Long Kim đến QL50 sẽ được nâng cấp từ hiện trạng đường cấp IV đồng bằng (chỉ có 2 làn xe) thành đường cấp III đồng bằng với 4 làn xe, có hệ thống thoát nước hoàn chỉnh, hệ thống đèn chiếu sáng và có giải phân cách cứng. Ngoài ra, tuyến đường sẽ có kết cấu hạ tầng giao thông hiện đại, vừa bảo đảm vận chuyển hàng hóa kịp thời, thông suốt, đáp ứng nhu cầu giao thương, đi lại của doanh nghiệp, người dân trong vùng, vừa bảo đảm an toàn cho phương tiện tham gia giao thông.Anh Huỳnh Văn Tỷ, ngụ ấp 3, xã Long Cang, huyện Cần Đước, bộc bạch: “Từ khi đơn vị thi công đo đạc và thi công mở rộng ĐT830 giai đoạn 2, gia đình tôi rất phấn khởi, chỉ mong đơn vị thi công sớm hoàn thành công trình để người dân sống hai bên đường đi lại thuận tiện hơn và có điều kiện kinh doanh, buôn bán”.

Được biết, hiện nay, việc thi công mở rộng ĐT830 đoạn qua địa bàn xã Long Cang, huyện Cần Đước đang được đơn vị thi công gấp rút triển khai, hai bên đường đã được đào đắp, lu lèn.

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước – Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết: “Công trình ĐT830 mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương, đặc biệt là việc kết nối với các tuyến đường lớn đi ngang qua địa bàn huyện và các K,CCN. Bên cạnh đó, các xã có tuyến đường đi qua cũng đẩy mạnh phát triển giao thông nông thôn kết nối với ĐT830, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; phát triển KT-XH của địa phương”.

“Tuyến ĐT830 đi ngang qua địa bàn xã có chiều dài gần 2km, kết nối với ĐT833B, 830 (cũ) tạo thành mạng lưới giao thông liên hoàn. UBND xã vận động người dân, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn đến từng tổ dân cư. ĐT830 hoàn thành góp phần nâng chất xã nông thôn mới, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao” – Bí thư Đảng ủy đồng thời Chủ tịch UBND xã Long Cang – Nguyễn Thanh Tùng thông tin.

Cũng theo thông tin từ UBND xã Long Cang, đến nay, UBND xã vận động 100% hộ dân đồng tình bàn giao mặt bằng để thi công mở rộng ĐT830 (đoạn qua xã Long Cang) giai đoạn 2. Tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng đạt 70%. Chính quyền và nhân dân trong xã, nhất là hộ dân ven tuyến đường mong muốn công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư – Võ Ngọc Đỉnh thông tin: “ĐT830 hoàn thành (giai đoạn 2), đưa vào sử dụng sẽ kết nối thị trấn Đức Hòa về Cảng Quốc tế Long An, đây là DA trục ngang kết nối các huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh với nhau và với Cảng Quốc tế Long An. Khi DA hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa giữa các K,CCN trong vùng về Cảng quốc tế Long An, giúp giảm tải cho hệ thống cảng thuộc khu vực TP.HCM.

DA còn kết nối với các trục dọc hiện có như cao tốc TPHCM – Trung Lương, QL1, QL50, tạo ra hệ thống kết nối giao thông liên hoàn, thông suốt, giúp phát triển logistics và vận tải đa phương thức cho khu vực, tạo điều kiện kết nối với TP.HCM tốt hơn.

Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ

Phó Giám đốc Sở GTVT – Nguyễn Hoài Trung cho biết: “Đây là công trình trọng điểm của Tỉnh ủy giao cho ngành GTVT thực hiện. Giai đoạn 2 mở rộng ĐT830 (đoạn từ cầu Long Kim – QL50) đang được ngành đẩy nhanh tiến độ thi công, kết hợp với khẩn trương giải phóng mặt bằng để hoàn thành đúng tiến độ”.

Trong công tác giải phóng mặt bằng, Sở GTVT phối hợp các địa phương có tuyến đường đi qua, tăng cường tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân hiểu được ý nghĩa to lớn, vì lợi ích chung để đồng lòng xây dựng thành công tuyến đường kết nối Đông – Tây của tỉnh, góp phần thu hút đầu tư phát triển kinh tế, qua đó tạo việc làm, nâng cao đời sống.

Thông tin từ Sở GTVT, đến nay, việc giải phóng mặt bằng cầu Rạch Bột – ĐT830, địa bàn huyện Cần Giuộc đã hoàn thành, đơn vị thi công đang tập trung phương tiện xử lý nền móng và đóng cọc nhồi. Tại cầu Bà Tượng, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, chủ đầu tư phối hợp chính quyền địa phương tăng cường thuyết phục, vận động 2 hộ chưa đồng ý bàn giao mặt bằng.

Tại khu vực gần ngã tư Mỹ Lệ (ĐT830 – ĐT826), theo đơn phản ánh của các hộ dân ấp Mỹ Tây, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, có một hộ dân chưa chấp hành, tự ý xây cất lấn chiếm ranh giải phóng mặt bằng. Sở GTVT phối hợp UBND huyện Cần Đước yêu cầu chủ công trình vi phạm tự giác tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công, nếu hộ gia đình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế. Ngoài ra, tại khu vực thuộc địa bàn 2 xã Long Định, Long Cang hiện còn 5 hộ chưa nhận tiền đền bù, 8 hộ vắng chủ chưa liên hệ được và 4 hộ xin được điều chỉnh loại đất để áp giá hỗ trợ bồi thường. Hiện ngành chức năng tăng cường vận động, thuyết phục người dân sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước – Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết thêm: “UBND huyện sẽ chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các xã phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT, ngành chức năng của tỉnh tăng cường giải pháp để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công hoàn thành công trình theo đúng tiến độ đề ra”.

Ông Nguyễn Hoài Trung nhấn mạnh: “Đây là công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển KT-XH địa phương. Công trình mở rộng ĐT830 giai đoạn 2 được đa số người dân đồng tình, ủng hộ. Khi hoàn thành công trình sẽ góp phần vào việc vận chuyển hàng hóa từ Cảng Quốc tế Long An về các K,CCN và trung tâm các huyện, đồng thời bảo đảm an toàn cho các phương tiện lưu thông.

Sở GTVT thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhà thầu tập trung mọi nguồn lực triển khai thi công, quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ đề ra. Dự kiến cuối năm 2020 hoàn thành mở rộng ĐT830 giai đoạn 2 và thông xe./.

Đường tỉnh 830 có chiều dài gần 60km, nối các khu, cụm công nghiệp của huyện Đức Hòa, Bến Lức với Cảng Quốc tế Long An, sông Soài Rạp, địa bàn xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc. Giai đoạn 2 của công trình sắp được hoàn thành, dự kiến toàn tuyến sẽ có 4 làn xe (đường cấp III) vận tốc thiết kế 80km/h, đoạn qua khu vực đô thị 60km/h; bảo đảm nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng xe container từ Cảng Quốc tế Long An (sông Soài Rạp) về các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Nguồn: baolongan.vn

5/5 - (100 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo:HOTLINE TƯ VẤN 24/7:0938.02.6163hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
    Chúng tôi luôn chia sẻ những thông tin giúp ích cho cộng đồng bất động sản. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về bất động sản vui lòng để lại thông tin vào bên dưới, chúng tôi sẽ hết sức hỗ trợ quý khách hàng cũng như quý đọc giả

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.