Ngân hàng ráo riết thu giữ tài sản để siết nợ - Nhà đất Sài Gòn HOT

Sau khi VAMC khai màn bằng việc ‘siết’ cao ốc Sài Gòn One Tower, các ngân hàng đã tiến hành thu giữ nhiều tài sản bảo đảm của khách vay.

Nhiều ngân hàng tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm để siết nợ

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) mới đây đã thông báo đến Công ty TNHH Việt – Nga SG, Công ty cổ phần Thương mại S.V.N Nhật Ánh Dương, ông Phạm Ngọc Bình và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan về việc thu giữ tài sản bảo đảm.

Theo thông báo, NCB sẽ tiến hành thu giữ các tài sản bảo đảm theo Hợp đồng thế chấp số 008/12/HĐTC-BĐS/101-51; xác nhận số 176, quyển số 07/TP/CC-SCC/HĐGD; ký kết giữa Ngân hàng TMCP Nam Việt – Sở Giao dịch (nay là NCB) với Công ty TNHH Việt – Nga SG và Công ty TNHH Thép Việt Nga ngày 3/7/2012.
Theo đó, tài sản thu giữ gồm thửa đất 73, tờbản đồ53, diện tích: 9.096 m2. Khu đất nằm tại lô số 62-64 đường số 3, Khu Công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM do công ty TNHH Việt – Nga SG sở hữu.
Liên quan đến Công ty cổ phần Thương mại S.V.N Nhật Ánh Dương, ông Phạm Ngọc Bình, NCB thông báo sẽ thực hiện thu giữ tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty Cổ phần Thương mại S.V.N Nhật Ánh Dương để xử lý nhằm thu hồi nợ vay theo quy định của pháp luật. Tài sản thu giữ gồm: thuộc thửa số 60, 61; tờ bản đồ số 02, diện tích 1.837 m2. Mục đích gồm đất ở 230 m2; đất nông nghiệp 1.607 m2.
Trước đó, NCB có thông báo về việc tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương gồm 4.355,7 m2 đất trồng cây lâu năm thời hạn sử dụng đến tháng 4/2048; 435,3 m2 đất hành lang bảo vệ sông Thị Tính; 150 m2 đất ở đô thị.
Toàn bộ tài sản trên sẽ được bán đấu giá vào ngày 20/10. Giá khởi điểm gần 15,4 tỷ đồng.
Mở đầu cho “làn sóng” thu giữ tài sản để xử lý nợ theo Nghị quyết 42 phải kể đến động thái của VAMC thu giữ dự án cao ốc Sài Gòn One Tower vào cuối tháng 8.
Ngày sau đó, nhiều ngân hàng đã thông báo thu giữ tài sản bảo đảm để bán đấu giá thu hồi nợ. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cho biết vào ngày 21/9 vừa qua tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo là Trạm biến áp tại Hải Phòng thuộc tài sản của Công ty Sửa chữa tàu biển Vinalines Đông Đô. Lý do là công ty này đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo các hợp đồng tín dụng đã ký kết với Agribank.
Agribank cũng cho biết vừa có thông báo sẽ bán đấu giá tài sản đảm bảo là toàn bộ tài sản và quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 129 A – 131 – 131 A – 133 – 135 A – 153/33 Đường Điện Biên Phủ, Phường 15,quận Bình Thạnh, TP HCM. Phiên đấu giá dự kiến sẽ tổ chức vào 9h30 sáng ngày 27/10/2017 tại Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá TP HCM với giá khởi điểm 299,052 tỷ đồng.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) thông báo sẽ thu hồi toàn bộ nợ gốc, nợ lãi và nợ quá hạn của ông Lê Anh Tuấn và bà Lê Thị Ngọ theo các hợp đồng tín dụng đã ký kết vào năm 2013. Theo đó, ngân hàng thu giữ tài sản đảm bảo cho khoản vay tại là nhà ở và quyền sử dụng đất tại số 1/229 Khu Biệt thự Phú Gia H21, 22, 27, 28 số 1 Hà Huy Tập, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM.
Tại Hà Nội, căn cứ các Hợp đồng tín dụng số 1010/2012/HĐHM và Hợp đồng bảo hiểm tiền vay số 1690/2012/HĐTC và thực trạng dư nợ quá hạn của khoản vay tại Sở Giao dịch Maritime Bank. Ngân hàng thu giữ tài sản thế chấp là Quyền sử dụng đất tại thửa đất số (793-1)+(793-5) tờ bản đồ số 7, tổ 06, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.
Tương tự, Techcombank cũng đã thu giữ tài sản đảm bảo của 11 khách hàng là các tổ chức và cá nhân do vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký, thời gian thu giữ trong tháng 9. Tính chung kể từ cuối tháng 8 đến nay, Techcombank thông báo thu giữ 32 tài sản đảm bảo là bất động sản và xe của cá nhân và tổ chức.
Hiện mới chỉ qua một tháng triển khai nên còn quá sớm để đánh giá những tác động tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, nhìn nhận diễn biến này, nhiều ý kiến cho rằng, dự kiến trong thời gian tới việc xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi các khoản nợ xấu sẽ nhanh chóng hơn nhờ việc cho phép ngân hàng được thu giữ tài sản đảm bảo mà không cần phải qua tòa án.
Trước đây việc xử lý nợ xấu rất khó khăn do bên vay thường bất hợp tác, tìm cách chây ỳ, trì hoãn việc chuyển giao tài sản bảo đảm. Trong khi đó dù ngân hàng giữ giấy tờ tài sản thế chấp nhưng không thể xử lý được nợ nếu người vay không ký bàn giao tài sản. Việc khởi kiện ra tòa cũng không dễ dàng và nếu được xử thắng kiện cũng khó thi hành án.
Linh Nga (DĐDN)
Nguồn: cafeland.vn
5/5 - (100 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo:HOTLINE TƯ VẤN 24/7:0938.02.6163hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
    Chúng tôi luôn chia sẻ những thông tin giúp ích cho cộng đồng bất động sản. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về bất động sản vui lòng để lại thông tin vào bên dưới, chúng tôi sẽ hết sức hỗ trợ quý khách hàng cũng như quý đọc giả

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.